Những lầm tưởng thường xuyên mắc phải khi hạn chế carbohydrate trong giảm cân

Carbohydrate, còn được gọi là tinh bột, là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nó đã bị kết tội sai trái là duyên do gốc rễ của việc tăng cân. Nếu bạn hiện đang theo chế độ ăn kiêng hạn chế carbohydrate để giảm vài cân, hãy đọc kỹ bài viết này để bảo đảm rằng bạn không lặp lại sai trái hao hao.

1. Carbohydrate là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu với thân

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trọng điểm Khám và tham vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng nhà nước, carbs (viết tắt của carbohydrate) là một trong 3 thành phần chất dinh dưỡng chính của thân có trong thức ăn của con người, cùng với protein (chất đạm) và lipid (chất béo), carbs là các chất dinh dưỡng đa lượng cấp thiết.

Carbohydrate chứa các nguyên tử carbon, hydro và oxy, hoạt động như một nguồn năng lượng quan trọng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Carbs cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol và chất béo trung tính.

>>> Xem bài viết khác tại: https://baovesuckhoemoingay.com/top-8-cac-loai-nuoc-co-giup-giam-can-trong-mua-he/Các nhóm chất thuộc chứa carb có thể kể đến như: tinh bột, đường và chất xơ.

Công dụng chính của carbs là sinh ra năng lượng (đo bằng kcalo). Muốn sinh năng lượng, hệ tiêu hóa phải “chặt” carbs thành glucose, ruột mới hấp thụ được, rồi chuyển glucose vào máu đem đến các tế bào để “đốt” sinh ra năng lượng cho thân.

Dựa trên ảnh hưởng của carbohydrate đối với lượng đường trong máu và tác động của chúng đối với insulin, chia thành 3 loại carbohydrate đơn giản, carbohydrate phức hợp và chất xơ.

Carbohydrate đơn giản

Carbohydrate đơn giản là các loại đường đơn, monosacarit hoặc disacarit như glucose, galactose, lactose, sucrose và maltose. cơ thể chúng ta sử dụng chúng một cách hiệu quả và gây ra sự gia tăng ngay thức thì lượng đường trong máu và insulin. Đó là loại carbs gây tăng cân.

Carbohydrate phức hợp

Carbohydrate phức hợp là các polysacarit phức tạp như amylose, cellulose, dextrin và rutinulose. Những chất này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng lượng đường trong máu từ từ thay vì tăng nhanh. Carbohydrate phức hợp cũng bao gồm một phân nhóm được gọi là tinh bột, cốt tử được sinh sản bởi thực vật. Carbs phức hợp là carbs tốt để giảm cân.

Chất xơ

Chất xơ là carbohydrate phức hợp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Chúng cũng hoạt động như một chất độn, làm tăng khối lượng và làm mềm phân, do đó giúp ỉa dễ dàng hơn. Chất xơ cũng được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm mức đường huyết sau bữa ăn. Thành phần chính của chất xơ là cellulose, hemicellulose và pectin.

2. Cắt giảm carbohydrate có đích thực giúp giảm cân?

Mặc dù có vai trò cần yếu trong cơ thể bạn, nhưng carbohydrate lại tiếng là xấu. Quan niệm sai trái rằng carbohydrate gây béo cản ngăn mọi người ứng dụng một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý. Do đó, phần lớn tin rằng carbs là “quân thù” trong hành trình giảm cân của mình và ráng tránh chúng hoàn toàn.

ThS. Lê Thị Hải cho biết: Nhiều người thường cho rằng chất bột đường (carbohydrate) là “kẻ thù” của sức khỏe, chính là “thủ phạm” gây tăng cân. Thế nhưng, thực tại hoàn toàn không hẳn vậy, cũng giống như chất béo có loại xấu, loại tốt. Chất bột đường cũng vậy.  • Carbohydrate đơn giản hoặc tinh chế làm tăng nhanh lượng đường của bạn và thường được chuyển hóa thành chất béo và gây tăng cân. Những loại carbs đơn giản này là lý do tại sao carbohydrate lại có hình ảnh xấu như vậy. Tuy nhiên, cắt giảm lượng carbs là không lý tưởng và không bền vững.

  • Các loại carbs phức hợp mất nhiều thời kì hơn để tiêu hóa và khiến lượng đường tăng chậm. Để đưa ra những lựa chọn lành mạnh, bạn cần biết sự dị biệt giữa carbs tốt và xấu, đốn là cách chúng ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Xem ngay:  Hướng dẫn cách khử vị đắng của mướp đắng


Để đeo đuổi mục tiêu giảm cân, điểm cốt lõi là tụ hợp vào hành trình giảm cân bền vững. thảy phụ thuộc vào những gì bạn đang ăn hàng ngày và những gì tạo nên mức thâm hụt calo của bạn.

>>> Có thể bạn muốn xem: https://chamsocsuckhoetinhthan.com/bo-sung-cac-loai-nuoc-co-co-tac-dung-giam-can-trong-mua-he/

Tuy nhiên, trước nhất, điều cấp thiết là phải lưu ý đến lượng carb bạn chọn tiêu thụ. Hãy nhớ rằng, sự cân bằng là rất quan yếu, tiêu thụ carbs là thông thường và không cần phải loại bỏ chúng. Carbs là nguồn sinh năng lượng cốt yếu, dù cho thân có thể lấy năng lượng qua con đường bẻ gãy chất béo hoặc protein.

ThS. BS Lê Thị Hải giảng giải, nếu trong chế độ ăn không cung cấp đủ lượng carbs cần thiết, cơ thể có thể bị táo bón bởi thiếu hụt lượng chất xơ và dưỡng chất cấp thiết. Thiếu carbs khiến cơ thể sử dụng protein hoặc chất béo để sinh năng lượng. Do đó, cơ thể sẽ không thể phát triển hoặc bình phục tổn thương vì protein là thành phần cấu trúc của thân thể. dùng chất béo quá nhiều có thể tạo ra các ketone gây hiện tượng toan máu.

3. Lưu ý khi ăn thực phẩm chứa carbs để tránh tăng cân

Carbohydrate có trong nhiều loại thực phẩm như đường, trái cây, rau và các loại đậu. dù rằng có rất nhiều loại và phân chia carbohydrate, nhưng chỉ một số loại carbs được coi là tốt cho sức khỏe.

Không phải tất các loại carbs đều được tạo ra như nhau. Nếu ăn đúng loại carbs và khẩu phần hợp của những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và nhiên liệu ăn nhập mà thân thể cần. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn carbs mà vẫn giảm cân, khỏe hơn và cơ thể săn chắc hơn.Các loại thực phẩm chứa carb xấu và carb tốt.

Các loại carbohydrate tốt nhất để tiêu thụ là những loại giàu chất xơ như trái cây, rau, khoai tây, bí, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Những loại carbs này còn được gọi là carbs sáng dạ, cung cấp giá trị cho thân với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao – điều này khá quan trọng nếu bạn đang nuốm sống một lối sống lành mạnh.

Tinh bột sáng ý là loại tinh bột bạn nên ăn với khẩu phần hạp trong các bữa ăn của mình. Đây là những loại carbs sẽ có tác động hăng hái đến cảm giác của bạn, hiệu suất của bạn khi tập thể dục và mức năng lượng hàng ngày của bạn.

Nên hạn chế tiêu thụ các loại carbs tinh luyện tỉ dụ như mì ống, bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế, khoai tây chiên, bánh kẹo, nước ngọt,… Đây là những loại thực phẩm thuận tiện và ngon miệng nhưng đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng, do đó không mang lại giá trị gì cho thân thể.

>>> Xem thêm tại: https://suckhoetamlyonline.com/2023/06/05/bo-sung-cac-loai-nuoc-co-tac-dung-giam-can-trong-mua-he/

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *