Những món đồ mà cha mẹ cần phải để tránh xa tầm tay trẻ em

Trước những vụ việc đáng tiếc hiện nay liên quan đến trẻ em trong nhiều hộ gia đình, chủ yếu xuất phát từ tính cách nghịch ngợm và hay tò mò của các em đối với môi trường xung quanh, chúng ta cần phải có biện pháp ngay lập tức để ngăn chặn những sự việc nguy hiểm như vậy. Để bảo vệ sức khỏe của những đứa trẻ nhỏ của chúng ta, chúng ta phải chăm chỉ giám sát và đảm bảo rằng những món đồ này nằm ngoài tầm với của những đứa trẻ quý giá của chúng ta.

 

1. Các thiết bị điện

Chỉ cần nhắc đến điện thôi thì ngay cả người trưởng thành chúng ta cũng thẳng tính phải cân nhắc và cẩn trọng mỗi khi dùng tới. Nếu những thiết bị điện trong gia đình như quạt gió, bàn là, ấm đun nước, bếp điện hay tivi nằm gần tầm tay trẻ thơ thì có thể bé sẽ hiếu kỳ mà dùng tay hoặc vật nhọn nào đó để chọc vào quạt gió hoặc đưa tay trực tiếp vào bàn là đang hoạt động.

Những vấn đề trên là khôn xiết hiểm nguy và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé nên ba má cần phải khôn xiết cẩn thận với cách bố trí và sắp đặt các thiết bị điện trong căn nhà của mình.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Các thiết bị điện

2. Dao, kéo hay các vật dụng nhà bếp sắc bén

Các vật dụng trong nhà bếp thì có một điểm chung là rất nhọn và sắc bén, chính vấn đề đấy sẽ có thể gây ra những thương tích không đáng có cho bé nhà bạn nếu chúng sơ suất chơi đùa với những vật dụng này.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Dao, kéo hay các vật dụng nhà bếp sắc bén

Chính vì thế, việc bạn cần làm là đặt những vật nhọn như dao, kéo lên kệ hay giá đỡ cao mà chắc chắn rằng bé sẽ chẳng thể nào với tới được, còn các loại dao bào, máy cắt thịt,… thì phải cất trong tủ vững chắc và tránh để ở những nơi mà bé hay tới lui.

3. Thuốc uống

Cho dù là bất kỳ loại thuốc nào thì bạn cũng không nên để sứ và nhất là gần những nơi mà bé nhà bạn thường hay tiến thoái để vui chơi.

Với hình dạng nhỏ nhắn như những viên kẹo, chắc chắn bé sẽ nghĩ những viên thuốc là kẹo ngọt và cho ngay vào miệng mà không hề nghĩ suy hay hỏi người lớn, việc này là vô cùng hiểm nguy và có thể ảnh hưởng đến tính mệnh của trẻ nếu trẻ lỡ uống nhầm những viên thuốc hiểm nguy.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Thuốc uống

Để tránh những vấn đề đáng tiếc đấy xảy ra, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là cất ngay vớ những loại thuốc trong nhà của bạn vào hộp y tế và khóa lại cẩn thận mà chắc chắn sao cho bé không thể nào mở ra được.

Xem ngay:  Biểu hiện của trẻ mắc bệnh tự kỷ có phải là chậm nói không?

4. Kim khâu, đinh, ốc vít

Cũng giống như vấn đề thuốc uống đã kế ở trên, ốc vít cũng có hình trạng rất nhỏ bé và bắt mắt nên có thể bé sẽ nhầm tưởng là kẹo mà nuốt vào. Tuy nhiên thì hiểm nguy hơn nữa chính là đinh và kim khâu, các bà mẹ thường hay có các nếp cài tạm kim khâu vào áo khi đang may dở.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Kim khâu, đinh, ốc vít

Các ông bố thì thường vứt đinh rơi vãi trên sàn nhà khi đang đóng những chiếc đinh khác, có thể bé sẽ vô tình đạp lên đinh nhọn hoặc nuốt trọn những cây kim mà ba má không thể hay biết trước được và việc này sẽ làm lẽ cực kỳ đau và thậm chí hiểm đến tính mạng. Tốt nhất thì các cha mẹ nên bỏ những vật dụng này vào hộp và khi dùng xong thì hãy cất đi ngay.

5. Ổ cắm điện

Ổ cắm điện là vật dụng mà chắc chắn là căn nhà nào cũng phải có, đặc biệt trong các chung cư thì các ổ cắm điện thường đặt sát dưới mặt đất nên rất dễ để các bé có thể chạm vào.

Cách tốt nhất hiện giờ để xử lý các ổ cắm điện là dùng băng dán để dán lên khi không sử dụng hoặc mua ngay những miếng nhựa bịt ổ cắm điện thường bán tại các cửa hàng.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Ổ cắm điện

Đặc biệt, không được để bé dùng những vật sắc nhọn như dao, nĩa hay các vật dụng bằng kim loại ở gần các ổ điện vì bé có thể dùng những vật đó chọc vào ổ điện gây nguy hiểm cho cả gia đình.

6. Đũa ăn

trẻ nít thường rất hứng thú với những đồ vật nhỏ, dài như đũa bởi chúng có thể cầm nắm dễ dàng. vì thế, khi đến bữa ăn, mẹ thường thấy con nóng nảy đòi một cây đũa và chơi đùa với nó.

Nhiều ba má sẽ cho con chơi để con không quấy khóc trong bữa ăn, tuy nhiên điều này sẽ cực kỳ hiểm nếu chẳng may con ngã và cây đũa có thể chọc vào mắt, vào miệng.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Đũa ăn

Đã có trường hợp bé vô tư chơi đùa với đũa và sau đó bị ngã, khiến chiếc đũa xuyên qua miệng và gây tổn thương đến não. Những tai nạn như vậy không phải là hiếm và có thể gây ra hậu quả khôn cùng thương tâm.

Vậy nên cha mẹ nên giữ cho trẻ cách xa đũa và các vật dụng có hình dáng hao hao để tránh những biến cố đáng tiếc.

7. Cửa kính

trẻ nít thường rất tò mò và hứng thú với khu vực cửa kính, thành ra khi người lớn ra vào mà không chú ý, tay bé dễ bị kẹp giữa hai cánh cửa.

Đặc biệt là đối với những loại cửa kính dạng đẩy, khi cửa từ từ đóng lại mà con vẫn còn bám tay ở mép cửa, rất dễ gây thương tích cho trẻ. Hơn nữa, tay bé còn yếu nên chẳng thể đẩy ra được.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Cửa kính

Trong trường hợp nhẹ, con chỉ bị đau và chảy máu. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp ngón tay bé bị kẹp đến dập xương. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần của trẻ vì nỗi sợ hãi và đớn đau. Vì vậy, bố mẹ cần để ý đến con khi bé chơi gần khu vực cửa kính.

Xem ngay:  Mách mẹ bí quyết chăm sóc trẻ vào mùa hè đúng cách

8. Kệ đồ có bánh xe

Với các em bé, đặc biệt là những bé năng động thích leo trèo, những chiếc kệ có bánh xe là rất hiểm nguy đối với chúng. Khi con trèo lên tủ mà bánh xe phía dưới chưa được một mực, con có thể rơi từ trên cao xuống và gây ra những tổn thương nặng nề cho bé.

nên, nếu nhà có những chiếc tủ như thế, ba má cần nên nhất thiết chúng, để tránh cho con gặp những tai nạn đáng tiếc.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Kệ đồ có bánh xe

9. Cửa sổ

Cửa sổ, đặc biệt là những cửa sổ không có bất kỳ sự bưng bít sẽ vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ. Trẻ có thể leo trèo và bị ngã ra ngoài hoặc đóng mở và bị thương do bị kẹt tay, kẹt chân.

thành thử, điều cần làm là ngay tức thì là lắp chấn song cho cửa sổ và không để bàn, ghế cạnh cửa sổ để tránh cho con có thể leo ra ngoài.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Cửa sổ

10. Cây cảnh

Trong thời kỳ con còn nhỏ, tốt nhất là ba má không nên để bé chơi gần các cây cảnh. Có khả năng con sẽ nuốt phải những viên sỏi trong chậu cây gây hiểm nguy. Hơn nữa, trong thời đoạn “chưa biết gì”, trẻ còn hay ngậm, nhai mọi thứ, Vì vậy nếu cây là loại có độc thì những chiếc lá sẽ vô cùng hiểm.

11. Nội thất có góc cạnh sắc

Các bàn, ghế, tủ đồ,… đa số đều có góc nhọn và cạnh sắc. Nếu các con thường chơi gần đó thì không tránh khỏi sự cụng với những góc nhọn này, gây ra những thương tổn cho con.

Để khắc phục những sự cố này, bác mẹ nên mua các loại phụ kiện bọc cạnh bàn để đảm bảo an toàn cho con.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Nội thất có góc cạnh sắc

12. Nôi, cũi

Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi em bé bị thương nặng do leo lên và ngã ra khỏi nôi, cũi của chúng. do vậy, khi mua nôi, cũi, bố mẹ cần bảo đảm rằng sản phẩm có đủ độ cao an toàn và nên nhất thiết chúng lại. Ngoài ra, cũng không nên để quá nhiều gối, chăn hay gấu bông trong nôi để tránh chúng đè lên bé.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Nôi, cũi

13. Các vật dễ vỡ trên bàn

Trong các gia đình có con nhỏ, chúng ta không khó để thấy hình ảnh trẻ con nắm với tay lấy những vật trên một chiếc bàn cao. Sau đó, các vật như bình nước, lọ hoa hay ly tách trên bàn có thể rơi xuống. Nếu may mắn thì chúng sẽ không rơi vào trẻ, nhưng các mảnh vỡ có thể làm trẻ bị thương.

Điều đáng lo ngại khi bình nước nóng trên bàn có thể làm trẻ bị bỏng nặng. bởi thế, nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy đặt những vật dễ vỡ ra khỏi tầm tay của con để bảo đảm an toàn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *