Biểu hiện của trẻ mắc bệnh tự kỷ có phải là chậm nói không?

Hội chứng tự kỷ thường được đặc trưng bởi tình trạng chậm nói. Nhưng không phải tất cả trẻ em trong câu hỏi đều mắc chứng tự kỷ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

trẻ chậm nói có phải tự kỷ không
Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển nổi tiếng của hệ thần kinh. Hội chứng này phát triển ngay từ khi còn nhỏ, ngay cả khi đứa trẻ được sinh ra. Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ phải đến 3-4 tuổi mới phát triển rõ rệt.
Nhìn chung, trẻ tự kỷ không khác trẻ bình thường về ngoại hình. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với những người xung quanh, vận động, các vấn đề về tiêu hóa, giấc ngủ nên khó tự chăm sóc bản thân.

Các triệu chứng của trẻ tự kỷ là gì?

Mẹ ơi đừng "bỏ rơi" con vì con bị tự kỷ | TCI Hospital
Trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện gì? Có dễ phát hiện không? Trẻ thích chơi một mình, chậm nói, hiếu động có phải trẻ tự kỷ? Vậy làm thế nào để biết con bạn có bị tự kỷ hay không? Trẻ tự kỷ thường có các biểu hiện như:

Trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp

Trẻ không cười, thường ngồi một mình, không nhìn vào mắt người khác, chậm nói và không nói những điều vô nghĩa. Trẻ biết nói gặp khó khăn trong việc diễn đạt thành câu, thường lặp lại một từ hoặc cụm từ không quen thuộc.

Suy giảm giao tiếp xã hội

Trẻ tự kỷ thường không phản ứng khi gọi tên, thích chơi một mình và không muốn chia sẻ sở thích với người khác.

Xem ngay:  Nguyên nhân dậy thì sớm ở trẻ mà ba mẹ cần lưu ý

Hành vi và sở thích khác thường

Trẻ có những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại như rón rén, vặn người, cầm nắm đồ vật, v.v.

Sở thích hạn hẹp

Trẻ thường bị thu hút bởi quảng cáo trên ti vi, điện thoại di động, các đồ vật như bút chì, tăm xỉa răng, đồ chơi, màu sắc yêu thích… Hơn 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động, thiếu phản ứng trước nguy hiểm…

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Chính sách đối với trẻ tự kỷ ở Việt Nam hiện nay - Trung Tâm Phục Hồi Chức  Năng VinaHealth
Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ? Trên thực tế, nhiều giả thuyết đã được đặt ra nhưng chưa có bằng chứng cụ thể nào về các yếu tố gây ra rối loạn.
Trong kỹ thuật quét não, chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt về hình dạng và cấu trúc não của trẻ tự kỷ so với trẻ bình thường. Nó thể hiện rõ nhất ở các vùng não bao gồm: thùy trán, tiểu não, thùy thái dương, hạch hạnh nhân dưới vỏ não và hồi hải mã.
Ngoài ra, người ta cũng biết rằng di truyền gây ra bệnh tự kỷ, điều mà các chuyên gia thừa nhận. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn nếu một thành viên trong gia đình, anh chị em mắc hội chứng này.

Trẻ chậm nói có bị tự kỷ không?

Những khó khăn của trẻ tự kỷ tại Việt Nam
Trên thực tế, khoảng 1/4 trẻ chậm nói, một số trẻ vẫn tiếp tục phát triển bình thường, thậm chí đạt các mốc phát triển khác khi ngoài 2 tuổi. Trẻ chậm nói thông thường có thể gặp các vấn đề về lưỡi và vòm miệng hoặc các vấn đề về thính giác.
Trẻ rối loạn ngôn ngữ hoặc phát triển tuy có những triệu chứng khá giống với trẻ tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, chậm đáp ứng yêu cầu của người lớn, v.v.., ngoài ra các vận động thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường. Những đứa trẻ này chỉ có thể giao tiếp bằng mắt, giao tiếp tốt hơn với những người thân yêu và vận động như những đứa trẻ bình thường khác.

Xem ngay:  Chế độ ăn chuẩn khoa học cho người tiểu đường

Trẻ chậm nói có thể là dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, không phải trẻ chậm nói nào cũng mắc hội chứng này. Dưới đây là 5 dấu hiệu điển hình cho thấy trẻ bị rối loạn ngôn ngữ có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ. Đó là:

  • 12 tháng chưa biết nói
  • 12 tháng vẫn chưa thể hiện hoặc nói thiếu nhịp điệu Kỹ năng và cử chỉ giao tiếp phù hợp
  • 16 tháng chưa nói từ đơn
  • 24 tháng chưa nói câu có hai từ hoặc lời nói rõ ràng
  • Trẻ không có kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở mức độ mọi lứa tuổi

Cách chính xác nhất để biết trẻ có mắc chứng tự kỷ hay không là cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên phát hiện và điều trị trẻ tự kỷ.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *