Có nên cho trẻ uống men vi sinh khi trẻ bị rồi loạn tiêu hóa?

“Sau đại dịch Covid-19, chúng tôi thu nạp số lượng lớn trẻ bị các tả về đường tiêu hóa nhiều hơn so với trước. Tức là thương tổn chức năng đường tiêu hóa cũng như một số thương tổn thực thể ở đường tiêu hóa. Nhóm tuổi cũng đa dạng hơn từ trẻ dưới 1 tuổi đến trẻ lớn. Đối với trẻ lớn, thể hiện và tình trạng bệnh thường phức tạp hơn” – BSCKII Đặng Thúy Hà – Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Nhi TW cho biết trong cuộc đàm đạo với phóng viên của VOV2.

Có nên cho trẻ uống men vi sinh khi trẻ bị rồi loạn tiêu hóa?


Trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa với diễn đạt đa dạng và phức tạp hơn so với trước

Theo BSCKII Đặng Thúy Hà, rối loạn tiêu hóa gồm có những rối loạn tiêu hóa chức năng và rối loạn tiêu hóa thực thể. miêu tả thường là tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài táo bón, đầy bụng, khó tiêu, mỏi mệt, khó ngủ…

Rối loạn tiêu hóa chức năng thường có bộc lộ mạn tính, bị đi bị lại nhiều lần nhưng không gây thương tổn về cấu trúc. Nhưng nếu bị rối loạn tiêu hóa thực thể thì có thể em bé có bộc lộ của tổn thương cấu trúc, những bất thường, viêm nhiễm của cơ quan nào khác, ví dụ như bệnh viêm não, ngộ độc thức ăn hay tình trạng viêm bao tử, viêm ruột cấp do vi khuẩn gây nên.

Điển hình là bé Nguyễn Duy Anh, 4 tuổi, ở thái hoà. Trước khi nhập viện điều trị rối loạn đường tiêu hóa, bé đã điều trị bệnh viêm bao tử do vi khuẩn HP. Do ảnh hưởng của việc uống thuốc cộng thêm mẹ cho ăn quá nhiều rau và trái cây khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

“Gần đây, con bị sụt cân. Cháu bộc lộ ăn kém, đau bụng chướng hơi, đầy căng, ợ chua, ăn xong 5 phút thì đau, ôm mẹ và vã mồ hôi, sốt nhiều hơn…” – chị Nguyễn Thị Hoa – mẹ bé Duy Anh cho biết.

Ths.BS Lê Thị Hương – Khoa Tiêu hóa, BV Nhi TW trực tiếp điều trị cho Duy Anh cho biết: Một trong những nguyên do của tình trạng rối loạn tiêu hóa của bé xảy ra là do bé đã ăn quá nhiều rau. “Ăn rau thì tốt nhưng ăn nhiều quá, thân thể dung nạp nhiều chất xơ quá cũng không tốt, hoặc bé ăn nhiều hoa quả, đường trong hoa quả sinh cacbon hydrat mà lại sinh men, gây chướng bụng đầy hơi nhiều hơn”.

bác mẹ cần có kiến thức để xử lý đúng khi con bị rối loạn tiêu hóa

Trường hợp của bé Duy Anh phải nằm viện để các thầy thuốc tái hiện lại niêm mạc ruột giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, điều chỉnh chế độ ăn bổ sung thêm những vi chất dinh dưỡng bị thiếu hụt do rối loạn đường tiêu hóa gây nên.


Bị rối loạn tiêu hóa có nên uống men vi sinh?

hiện nay, trên thị trường lăng xê uống men vi sinh sẽ sinh ra lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, theo BS Đặng Thúy Hà, men vi sinh có phát huy được tác dụng hay không còn phụ thuộc vào yếu tố khác như là liều lượng có ăn nhập với bệnh nhi hay không. Thực tế giờ chưa có nghiên cứu nào đánh giá được hết hiệu quả và tính an toàn của men vi sinh.

“Phải hiểu rằng không có loại men vi sinh nào có thể chữa được sờ soạng các vấn đề về đường tiêu hóa, không phải vớ sản phẩm nào được dán nhãn men vi sinh đều có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường hiện thời có nhiều sản phẩm được dán nhãn men vi sinh nhưng chưa có nghiên cứu, đánh giá hết về hiệu quả an toàn của sản phẩm. cho nên, trước khi dùng bất cứ một loại lợi khuẩn nào thì cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trong lĩnh vực này để biết thuốc nào có lợi cho tiêu hóa” – BS Đặng Thúy Hà khuyến cáo.

Một số em bé có nguy cơ cao như bị suy giảm miễn nhiễm, em bé sinh non cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng những sản phẩm này.

Để phòng bệnh, bố mẹ, người chăm nom trẻ khi chế biến thức ăn, cho bé ăn cần bảo đảm nguyên tắc vệ sinh, chế độ săn sóc thích hợp. Với những bé bú sữa mẹ thì cố cho bé bú trong 6 tháng đầu đời. Đối với trẻ lớn, bảo đảm cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, chỉ dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, hướng dẫn bé nhai kỹ hơn, hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, có quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

Cha mẹ quan sát, khi thấy trẻ có biểu đạt nhiễm khuẩn đường ruột, nôn, tiêu chảy bị mất nước, môi khô, khát nước, khóc không ra nước mắt, ỉa ra máu hay trong vòng 6 giờ mà đi đi tả hơn 8 lần thì nên bù nước điện giải cho trẻ và mau chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Xem ngay:  Thời gian ngủ phù hợp với bé theo từng độ tuổi

>>> Xem thêm tại: https://concungcuame.net/co-nen-cho-tre-uong-men-vi-sinh-khi-tre-bi-roi-loan-tieu-hoa/

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *