Khẩu trang y tế có giặt được không?

Trong bối cảnh đại dịch vô cùng căng thẳng, khẩu trang được xem là sản phẩm thiết yếu trong việc phòng chống và ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus. Với đa dạng các loại khẩu trang khác nhau từ chủng loại cho tới chất liệu, nhiều câu hỏi được đặt ra về các loại khẩu trang. Trong đó, phổ biến là khẩu trang y tế có giặt được không?

Cùng tìm kiếm câu trả lời qua sự tư vấn của Dược sĩ Omi Pharma nhé!

Nội dung bài viết bao gồm

  • Khẩu trang y tế có giặt được không?
  • Vì sao khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần?
  • Tác hại của việc tái sử dụng khẩu trang y tế?
  • Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?

1. Khẩu trang y tế có giặt được không?

Khẩu trang y tế thường được sản xuất để dùng một lần, vì vậy, thành phần của chúng thường được làm từ các loại vải tổng hợp và không chịu được chu trình giặt thông thường. Có nghĩa là nếu đem giặt chúng bằng tay hoặc bằng máy giặt, khẩu trang sẽ mất đi tác dụng lọc khuẩn cũng như tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm.
Do đó, câu trả lời cho việc khẩu trang y tế có giặt được không là KHÔNG.

[GIẢI ĐÁP] Khẩu trang y tế có giặt được không?-1
Không nên giặt khẩu trang y tế vì có thể làm mất đi tính năng bảo vệ và kháng khuẩn của khẩu trang

Với loại khẩu trang vải

Khác với khẩu trang y tế, khẩu trang vải hoàn toàn có thể giặt được. Theo  WHO và CDC, một chu kỳ giặt tiêu chuẩn có thể loại bỏ vi-rút corona trên vải. Theo các chuyên gia khoa học, bột giặt và các chất tẩy rửa có khả năng phá hủy cấu trúc phân tử của vi-rút.
Với khẩu trang vải chất liệu cotton, bạn có thể giặt chúng trong nước nóng để diệt vi khuẩn tốt hơn

Lưu ý: Đem phơi khô khẩu trang ở nơi sạch sẽ và dưới ánh nắng mặt trời để khẩu trang mau khô, tránh nơi ẩm thấp, tối tăm.

2. Vì sao khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần?

Với các loại khẩu trang đạt chuẩn y tế, cấu tạo thường có 4 lớp bao gồm 2 lớp bên ngoài, lớp giữa và lớp trong cùng. Với lớp giữa và lớp trong cùng thường làm nhiệm vụ lọc bụi bẩn, vi khuẩn bên cạnh đó là nơi giữ lại các giọt bắn có thể chứa vi khuẩn văng ra khi thở hoặc ho. Cũng chính bởi vậy, chiếc khẩu trang y tế vừa là hàng rào chắn bảo vệ sự lây lan vi khuẩn từ người khác, cũng đồng thời là nơi chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe nên khuyến cáo chỉ dùng khẩu trang y tế 1 lần.  Sau khi sử dụng xong, vứt khẩu trang y tế vào thùng rác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Khẩu trang y tế cũng cần được thay mới luôn trong các trường hợp bị hỏng, bị vấy bẩn vv…

[GIẢI ĐÁP] Khẩu trang y tế có giặt được không?-2
Sử dụng khẩu trang y tế 1 lần để đảm bảo phát huy hiệu quả kháng khuẩn của khẩu trang

3. Tác hại của việc tái sử dụng khẩu trang y tế?

Tái sử dụng khẩu trang y tế có thể gây ra những tác hại khôn lường.

Xem ngay:  Hiện trạng nước ngầm Hà Nội

Một mặt, khẩu trang mất đi khả năng bảo vệ. Các chức năng ban đầu như lọc bụi, kháng khuẩn, lọc các hạt siêu mịn vv… không còn do quá trình giặt đã làm biến tính khẩu trang dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Với các biện pháp khác như luộc, hấp, sấy, khử trùng bằng cồn hay hấp trong lò vi sóng, thì hiệu quả ngăn chặn virus bị giảm một cách đáng kể, từ 95% xuống còn 60%.

Mặt khác, khẩu trang y tế sử dụng nhiều lần có thể tiềm tàng ổ bệnh. Trong lúc đeo khẩu trang, cơ thể có thể hắt hơi, ho, sổ mũi văng ra các giọt bắn lưu lại trên khẩu trang. Nếu tái sử dụng khẩu trang, đây có thể chính là ổ bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

4. Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?

Đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Với hầu hết các loại khẩu trang hiện nay như khẩu trang y tế cấu trúc 4 lớp lọc, khẩu trang VN95, khẩu trang vải… đều có khả năng ngăn chặn giọt bắn từ người xung quanh khi ho, khạc mũi, hắt hơi. Do đó, đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang vải đều được. Tuy nhiên, với khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần trong khi khẩu trang vải có thể được sử dụng nhiều lần nhưng phải đảm bảo giặt sạch sẽ, thường xuyên để không cho mầm bệnh phát sinh.

Xem ngay:  Hướng dẫn nấu gạo lứt vừa đơn giản vừa thơm ngon

5. Những câu hỏi khác về khẩu trang y tế

Khẩu trang có thể dùng tối đa bao nhiêu lần?

Với khẩu trang y tế, chúng ta được khuyến nghị nên sử dụng một lần

Với khẩu trang vải, bạn có thể giặt đi và sử dụng lại nhiều lần.

Khẩu trang y tế màu nào tốt nhất?

Khẩu trang được sản xuất với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn màu khẩu trang y tế phù hợp với sở thích và thẩm mỹ của mình. Điều quan trọng nhất là khẩu trang đó phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn lây lan giọt bắn, vi khuẩn, vi-rút. Với các loại khẩu trang màu xanh, hồng, đen… thì mặt xanh, hồng, đen là mặt hướng ra ngoài, mặt trắng hướng vào trong.

[GIẢI ĐÁP] Khẩu trang y tế có giặt được không?-3
Có thể lựa chọn khẩu trang với nhiều màu sắc khác nhau

Có nên đeo khẩu trang khi đang tập thể dục?

Ngay cả khi bạn đang ở trong khu vực lây truyền COVID-19, không nên đeo khẩu trang khi hoạt động thể chất mạnh vì có nguy cơ làm giảm khả năng thở của bạn. Cho dù bạn tập thể dục cường độ như thế nào, hãy giữ cách xa những người khác ít nhất 1 mét và nếu bạn đang ở trong nhà, hãy đảm bảo có đủ hệ thống thông gió.

Có nên đeo khẩu trang khi cảm thấy khó thở?

Khẩu trang nên được sử dụng ở những nơi công cộng, tuy nhiên, nếu quý vị không thể đeo khẩu trang vì thấy khó thở khi tham gia các hoạt động có cường độ cao, hãy chọn một địa điểm thông thoáng hơn và có gió (ví dụ như ở ngoài trời thay vì trong nhà) và có đủ không gian để quý vị giữ khoảng cách ít nhất là 2m với người khác trong quá trình tham gia hoạt động. Nếu không có địa điểm như vậy, hãy chọn các hoạt động cường độ thấp như đi bộ hoặc yoga để có thể đeo khẩu trang.

Trang bị khẩu trang trong tủ thuốc gia đình là việc làm cần thiết để bảo vệ các thành viên trong gia đình trước nguy cơ lây lan nhanh và phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *